29 Tháng Tư, 2021
Thiết kế Website chuẩn Seo là gì?

Thiết kế Website chuẩn Seo là gì? 10 Tiêu chuẩn kiểm tra Web chuẩn Seo

Website như thế nào thì được gọi là website chuẩn Seo? những tiêu chí nào đánh giá Website bạn chuẩn Seo và cách kiểm tra Website chuẩn seo như thế nào. Hãy cùng ChuanseoAZ.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Website chuẩn seo là gì?

Website chuẩn Seo là Website được thiết kế dựa theo các tiêu chí và quy định của những công cụ tìm kiếm như: Google, Yahoo, Bing,... Website chuẩn Seo sẽ giúp các Bot của những công cụ tìm kiếm đọc và hiểu dữ liệu một cách nhanh chóng nhất. Từ đó giúp Website của bạn dễ dàng được đưa vào vị trí top bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

2. Tại sao cần có website chuẩn Seo?

Website chuẩn Seo giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí cho việc quảng cáo, cũng như đưa từ khóa của bạn nhanh chóng lên trên top của các công cụ tìm kiếm. 

Nếu bạn đang muốn Seo một từ khóa lên Google hay các công cụ tìm kiếm, nhưng Website của bạn lại không có thiết kế chuẩn Seo? Việc này sẽ khiến các công cụ tìm kiếm tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc được dữ liệu của bạn, rồi từ đó đưa ra đánh giá. Vì vậy, nếu Website của bạn không chuẩn seo thì sẽ rất khó để lên được trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. 

Với Web chuẩn Seo, nếu bạn lên nội dung hay, cuốn hút rất nhiều người đọc thì từ khóa của bạn càng dễ dàng đạt top nhanh mà không phải tốn thêm nhiều công sức cho việc Seo. Điển hình như mua backlink hay làm những thuật toán Seo phức tạp.

Vậy một câu hỏi được đặt ra là: Làm sao để kiểm tra được Web có chuẩn seo hay chưa? Hãy cùng ChuanseoAZ.com điểm qua những tiêu chí cụ thể để kiểm tra Web có chuẩn seo hay không qua bài viết bên dưới nhé!

3. 10 tiêu chuẩn thiết kế Website chuẩn SEO bạn cần biết 

3.1. Titles và Descriptions

Trang Web bạn phải có khả năng thay đổi được Titles và Descriptions, và mỗi trang con đều phải có nội dung khác nhau. Phần này giúp tối ưu thông tin hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google hay các công cụ tìm kiếm khác. 

 • Độ dài của Titles từ 55 đến 60 ký tự là tối ưu nhất.
 • Độ dài của Descriptions tối đa là 160 ký tự, nếu vượt thì nội dung không thể hiển thị ra được hết.
Titles và Descriptions
Titles và Descriptions lúc hiển thị ra ngoài Google

3.2. URL - Đường link đẹp, rõ ràng, dễ đọc

Các (URL - Permanent Links) đường dẫn trên bài viết phải được định dạng đẹp, rõ ràng, dễ đọc (loại định dạng này là chữ thường có gạch ngang, và đường link cũng phải chứa từ khóa cần Seo)

Ví dụ: chuanseoaz.com/thiet-ke-web-chuan-seo

3.3. Giao diện tương thích với các thiết bị

Website cần phải hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị, đặc biệt là phiên bản di động. Theo xu hướng tính điểm Seo của Google trong năm 2021, đa phần người dùng khi tìm kiếm thông tin hay mua sắm sản phẩm hầu hết đều thao tác trên di động. Vì vậy, nếu Web không tối ưu hiển thị trên di động thì chúng ta đã đánh mất một số lượng lớn khách hàng rồi.

3.4. Tốc độ tải trang Web phải nhanh 

Tốc độ tải trang Web phải nhanh, và càng nhanh càng tốt. Nếu Website của bạn load quá 3s thì bạn đã có thể đánh mất rất nhiều khách hàng. Tốc độ load Web càng nhanh thì lợi thế cạnh tranh của bạn trên Google càng được nâng cao. Đây cũng là một yếu tố xếp hạng điểm Seo trong năm 2021.

3.5. Content chất lượng 

Content hay nội dung Web cũng cần đầu tư, và phải tự viết. Tránh không được copy từ nguồn của những trang web khác. Nội dung của bạn phải mới lạ và thú vị với người đọc. Ngoài ra cũng cần phải cung cấp đúng thông tin, đúng dịch vụ mà đối tượng khách hàng của bạn cần tìm. 

3.6. Hình ảnh cần tối ưu chuẩn Seo 

Hình ảnh trong Seo là điều vô cùng cần thiết. Không chỉ trong tiêu chí Seo luôn cần phải có hình ảnh unit, mà nó còn là yếu tố đáng kể giúp tăng trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về một sản phẩm muốn mua trên một trang web, nhưng nội dung bài viết không hề chứa hình ảnh minh họa mà 100% toàn chữ là chữ. Vậy thì liệu bạn có còn hào hứng muốn mua sản phẩm trên trang web đó nữa hay không? 

Thêm ALT vào ảnh khi đăng bài viết

Và cách để kiểm tra hình ảnh có chuẩn Seo hay không như sau:

 • Website cần phải có nơi thêm ALT ảnh, đường link ảnh cũng cần được tối ưu. 
 • Khi đăng ảnh lên web, chúng ta cần tối ưu lại kích thước ảnh sao cho phù hợp. 
 • Dung lượng ảnh chỉ nên để ở mức vừa phải, không được để quá lớn, vì điều đó sẽ làm giảm tốc độ tải trang.

3.7. Cấu trúc Website cần rõ ràng, dễ hiểu

Bạn xem lại cấu trúc trình bày Web xem có đạt chưa? Đủ đơn giản để sử dụng cho đa số đối tượng người đọc không? Các thao tác tìm kiếm nội dung sản phẩm hay thông tin liên hệ đã được tối ưu để dễ dàng tra cứu một cách nhanh nhất hay chưa?

 • Trang chủ.
 • Trang giới thiệu.
 • Trang liên hệ.
 • Trang sản phẩm và các sản phẩm cần liên kết chặt chẽ với nhau.
 • Trang tin tức và các tin tức cũng cần liên kết với nhau như trang sản phẩm.
 • Trang dịch vụ (nếu có).
 • Trang các dự án đã làm để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về năng lực của công ty hay doanh nghiệp, thông qua các dự án của những khách hàng khác mà doanh nghiệp đó đã hợp tác.

Đây là một số tiêu chí quan trọng cho cấu trúc Web cần phải có. Tuy nhiên, tùy theo dịch vụ và sản phẩm cụ thể mà doanh nghiệp đang cung cấp, trang web sẽ có thiết kế về nội dung cũng như cấu trúc khác nhau sao cho phù hợp nhất.

3.8. XML SiteMap

Website chuẩn Seo cần có XML sitemap. Đây được coi là công cụ dẫn đường cho các Bot lấy thông tin về để phân tích. XML sitemap được xem như là bản đồ hướng dẫn cho Google hay các công cụ tìm kiếm để chúng hiểu rõ hơn về cấu trúc trên Web của bạn. Từ đó giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một cách nhanh nhất có thể.

3.9. Kiểm tra liên kết nội bộ 

Liên kết nội bộ (Internal link) là việc liên kết các nội dung trên cùng một Website lại với nhau, giúp điều hướng người dùng đi đến đúng đích những nội dung thông tin cần xem. 

Ngoài việc chúng ta tự tạo liên kết nội bộ khi đăng bài viết hay sản phẩm, thì cũng cần kiểm tra xem những bài viết liên quan (Điển hình như tin tức liên quan hay sản phẩm liên quan) đã được tạo trên web chưa? Những phần này sẽ giúp Google hay các công cụ tìm kiếm dễ hiểu hơn về những nhóm nội dung content mà Website của chúng ta đang cung cấp.

3.10. Kiểm tra Schema

Schema
Schema

Schema hay Schema Markup là một loại code dạng html, và được khai báo java cript. Nó có tác dụng đánh dấu dữ liệu cho các công cụ tìm kiếm. Đây là nội dung được các công cụ tìm kiếm nổi tiếng tạo ra như: Google, Bing, Yandex và Yahoo.

Schema khi tích hợp vào web sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể nhận biết và phân loại định dạng các nội dung được chính xác và nhanh chóng nhất.

clockcrosstext-align-right linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram