30 Tháng Năm, 2021
Content Marketing là gì?

Content marketing là gì? Kinh nghiệm xây dựng Content Marketing hiệu quả

Content Marketing là gì? Đó là việc tập trung xây dựng và bố trí những nội dung có giá trị để tạo linh hồn cho bài viết và thu hút khách hàng.

Thời gian gần đây, các thuật ngữ Content Marketing, tiếp thị nội dung,...được sử dụng khá phổ biến. Chắc hẳn bạn đọc đã không ít hơn một lần nghe đến khẩu hiệu “Content is King”. Vậy content marketing là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong lĩnh vực Marketing? Làm sao để xây dựng Content Marketing hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Chuanseoaz.com giải đáp tưng thắc mắc trên bằng những chia sẻ sau đây nhé!

1. Content marketing là gì?

Content Marketing theo định nghĩa của CMI là một kỹ thuật tiếp thị, sử dụng phương pháp xây dựng và xuất bản những nội dung có giá trị, thu hút sự hưởng ứng của người dùng mục tiêu để thu đạt được hành động sinh lợi từ các khách hàng. 

Content Marketing là gì?
Content Marketing là gì?

Hay nói cách khác, content marketing là việc thổi hồn vào các câu chữ, hình ảnh,...nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, làm tiền đề để chuyển đổi người dùng mục tiêu thành khách hàng của doanh nghiệp. 

Content Marketing được ứng dụng rất phổ biến hiện nay
Content Marketing được ứng dụng rất phổ biến hiện nay

Ngoài ra, Content Marketing cũng là một phương thức giúp người đọc trau dồi những kiểu thức, hiểu biết về những vấn đề trong nhiều lĩnh vực của đời sống hằng ngày.

2. 12 yếu tố cần quan tâm trong Content Marketing

Để kế hoạch Content Marketing đạt hiệu quả, bạn cần phải quan tâm đến 12 yếu tố cơ bản sau đây:

 • Xác định mục tiêu kinh doanh: Với mỗi mục tiêu kinh doanh khác nhau sẽ tương ứng với nội dung khác nhau. Do đó, xác định chính xác và hiểu được mục tiêu kinh doanh sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng Content Marketing.
 • Xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu: Việc xác định và hiểu được đối tượng khách hàng mục tiêu, sẽ giúp bạn đề ra chiến lược Content Marketing hợp lý
 • Tạo lịch biên tập: bạn cần phải hiểu những nhu cầu cơ bản để thúc đẩy nội dung của bạn. Nên xác định rõ nhu cầu nội dung ở những giai đoạn khác nhau từ việc nhận thức => Cân nhắc => Mua hàng => Tạo dựng quan hệ và giữ chân khách hàng
Xác định đúng mục tiêu và đối tượng khách hàng giúp content marketing đạt hiệu quả
Xác định đúng mục tiêu và đối tượng khách hàng giúp content marketing đạt hiệu quả
 • Tạo tiêu đề Content thu hút: hãy gây sự chú ý với khách hàng ngay từ những giây đầu tiên, để khách hàng chủ động tìm đến bài viết của bạn. Sự hấp dẫn của tiêu đề có ý nghĩa quyết định đến tỷ lệ thành công của bài viết. 
 • Truyền tải thương hiệu trong phần nội dung: có thể thiết kế và lồng ghép logo thương hiệu vào trong bài viết. Nhờ đó, có thể tạo ra điểm khác biệt giữa thương hiệu và nội dung bài viết, cũng như với những thương hiệu khác.
Content Marketing phải chứa đựng những thông tin cần thiết và hữu ích nhất
Content Marketing phải chứa đựng những thông tin cần thiết và hữu ích nhất
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vào trong nội dung bài viết: sử dụng các từ khóa để tập hợp những phần nội dung liên quan. Ngoài ra, nên liên kết đến các nội dung có trên website hoặc blog của bạn
 • Sử dụng những định dạng khác nhau: hãy sử dụng kết hợp những hình ảnh, video, slideshow,...để làm nội dung bớt nhàm chán, đồng thời, gây sự chú ý và thu hút với người đọc.
 • Phát triển phần nội dung: hãy tiếp cận nhiều khía cạnh của vấn đề, để trau chuốt phần nội dung phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những nội dung khác nhau cho đối tượng cần hướng tới.
Nội dung content marketing nên được trau chuốt kỹ lưỡng
Nội dung content marketing nên được trau chuốt kỹ lưỡng
 • Dẫn dắt người đọc: việt tạo content market suy cho cùng cũng chỉ là để thu hút khách hàng. Do đó, hãy tạo ra những hành động rõ ràng để khách hàng dễ dàng tiếp cận với bạn hơn.
 • Kiểm tra chính tả,ngữ pháp và văn phong: cần phải kiểm tra nội dung bài viết ít nhất là 2 lần để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có, làm ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn.
 • Tạo cơ hội để content được chia sẻ: việc gắn các nút mạng xã hội sẽ giúp bài viết của bạn được chia sẻ đến nhiều người dùng hơn. 
 • Đo lường kết quả đạt được và đối chiếu với mục tiêu: hãy theo dõi chặt chẽ phần nội dung đã đăng để xác định được hiệu quả, thông qua những chỉ số như lượt xem, lượt like, lượt bình luận, lượt chia sẻ,...từ đó, có thể đối chiếu dễ dàng với phần mục tiêu mà bạn đã đề ra.
Đánh giá chất lượng content marketing qua lượt tương tác, bình luận,...
Đánh giá chất lượng content marketing qua lượt tương tác, bình luận,...

3. Một số sai lầm thường gặp khi xây dựng Content Marketing

 • Sử dụng lại nội dung của người khác: bạn nên chú thích nguồn gốc của nội dung, hoặc phải xin phép tác giả trong trường hợp cần thiết.
 • Văn bản chi chít và liên tục: việc định dạng nội dung cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, làm ảnh hưởng đến khả năng đọc của khách hàng. Việc định dạng rõ ràng sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm đến nội dung cần chú ý.
 • Sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành mà không chú thích, sẽ làm người đọc trở nên mơ hồ.
 • Không để lại những dấu hiệu để nhận dạng thương hiệu
 • Không tối ưu phần nội dung tìm kiếm
 • Không tạo ra content đều đặn, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của chiến lược content marketing.
Một số sai lầm thường gặp khi xây dựng Content Marketing
Một số sai lầm thường gặp khi xây dựng Content Marketing

Trên đây là những thông tin chi tiết về content marketing, cũng như những yếu tố cần quan tâm khi xây dựng chiến lược Content Marketing, hi vọng Chuanseoaz.com có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất nhé!

clockcrosstext-align-right linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram